วันเสาร์, 27 พฤษภาคม 2560 00:00

เปิดตัวนวัตกรรมเครื่องตรวจวัดทุเรียน

Ronnarit-durian 1

          เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในการเสวนา เรื่อง คุณภาพทุเรียนไทย จะไปถึง 4.0 หรืออยู่ที่ 0.4 ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานเปิดตัวผลงาน "นวัตกรรมเครื่องตรวจวัดทุเรียน" ซึ่งเป็นผลงานของ ผศ.ดร.รณฤทธิ์ ฤทธิรณ หัวหน้าห้องปฏิบัติการ Near Infrared Spectroscopy (NIR) และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมการอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน

Ronnarit-durian 2

          เครื่องตรวจวัดทุเรียน เป็นเครื่องแรกที่มีขนาดเล็ก ใช้งานง่าย พกพาสะดวก และอ่านค่าชี้ว่าทุเรียนนั้นสุกแล้ว หรือยังเป็นทุเรียนอ่อน หรือเป็นทุเรียนที่พลูสวยน่ารับประทาน ใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาที และวัดทุเรียนได้ครั้งละหลายลูก

          หลักการทำงาน โดยการยิงรังสี NIR ผ่านเข้าไปในผลทุเรียนโดยไม่ต้องปอกเปลือก แล้วกดปุ่มเพื่อให้เครื่องนี้ประมวลผล เครื่องจะทำการวัดค่าน้ำหนักเนื้อแห้งของทุเรียนได้ไม่ต่างจากค่าที่วิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ อ่านค่าน้ำหนักเนื้อแห้งของทุเรียน วัดปริมาณแป้งและน้ำตาล ไม่ทำลายเนื้อทุเรียนที่อยู่ภายใน เป็นประโยชน์กับชาวสวนทุเรียนอย่างมาก เพราะจะช่วยลดปัญหาชาวสวนตัดทุเรียนอ่อนจำหน่ายไม่ได้ราคา

arrow2L3Clip ข่าว clickhere


arrow2L3ข่าว มก. clickhere

arrow2L3Clip ข่าว มก. clickhere

 arrow2L3รายการ Most exclusive:
     "เครื่องตรวจวัดคุณภาพทุเรียน" สุก อ่อน แก่ แค่ไหนรู้ได้ทันที [ตอน 1/1[ตอน 1/2] [ตอน 1/3]
     "เครื่องตรวจวัดคุณภาพทุเรียน" สุก อ่อน แก่ แค่ไหนรู้ได้ทันที [ตอน 2/1[ตอน 2/2] [ตอน 2/3
] clickhere
 arrow2L3ไทยรัฐหนังสือพิมพ์,  VDO clickhere
 
 
Read 1705 times
Scroll to top