วันพฤหัสบดี, 06 ธันวาคม 2561 00:00

การเสวนาทางวิชาการ "ปฏิบัติการ (ลับ) เจาะถ้ำหลวง"

OWE61-Sus 1

รองศาสตราจารย์ ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาวิศวกรรมปฐพีและฐานราก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มก. เป็นวิทยากรบรรยาย การเสวนาวิชาการด้านเทคนิค ธรณี-วิศวกรรม เรื่อง "ปฏิบัติการ (ลับ) เจาะถ้ำหลวง" ซึ่งคณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยภาควิชาวิศวกรรมโยธาจัดขึ้น เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 ในงานเกษตรกำแพงแสน ประจำปี 2561 โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ตฤณ แสงสุวรรณ รองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการเสวนาฯ และ รองศาสตราจารย์ .ดร.เชาว์ อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน กล่าวรายงานถึงที่มาของการจัดงาน

OWE61-Sus 2

จากเหตุการที่เยาวชนทีมฟุตบอล "หมูป่า" และผู้ฝึกสอนเข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 ชีวิต ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน ถึง 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมานั้น นำไปสู่การระดมทุกสรรพกำลังอาสากู้ภัยจากทั่วโลก ซึ่งเป็นความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งที่โลกต้องจาลึกไว้ ในการปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้ เรามีหัวหน้าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ คือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ซึ่งขณะนั้นท่านดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย อีกทังยังเป็นศิษย์เก่าของภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มก. รุ่น KU41 และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็มีโอกาสเข้าไปร่วมปฏิบัติการครั้งสำคัญนี้อีกด้วย คือศาสตร์ทางธรณีเทคนิคได้ถูกนำไปใช้ในการปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นปฏิบัติการที่ต้องการปลุกความหวัง ปลุกพลังของน้อง ๆ ที่ติดอยู่เพื่อให้ได้รับรู้ความช่วยเหลือกำลังเดินทางไปถึง นั่นคือ "ปฏิบัติการเจาะถ้ำ" โดยการนำของ "รองศาสตราจารย์ ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์"

OWE61-Sus 3

arrow2L3วีดีโอ [VDO1] [VDO2]